Cách xử lý nước trong bể hải sản đảm bảo bể sạch sẽ

Chất lượng nước trong bể hải sản được xem là yếu tố hàng đầu để đảm bảo rằng hải sản được nuôi nhốt bên trong luôn được khỏe mạnh. Bể hải sản khi được sử dụng lâu thường xuất hiện tình trạng nước vẩn đục, rong rêu bám vào thành kính của bể. Vì vậy chúng ta cần có biện pháp để khắc phục tình trạng này cũng như kéo dài tuổi thọ của hải sản và bể hải sản. Vậy xử lý nước bể hải sản như thế nào để có thể loại bỏ hoàn toàn những điều này? Bể Hải Sản sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trong bài viết sau đây:

Nguyên nhân làm bể hải sản vẩn đục, xanh rêu

xử lý nước
Có rất nhiều nguyên nhân khiến bể đục bẩn

Nguyên nhân khiến nước trong bể hải sản đục bẩn thì rất nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu bạn cần chú ý:

  • Bể hải sản bị đục có thể là do thức ăn thừa và phân của hải sản. Khi được nuôi nhốt trong bể, chúng thải ra quá nhiều chất thải làm các vi sinh vật không kịp tiêu diệt. Bên cạnh đó, có thể do nước mới được thay ra gần đây và các vi sinh chưa kịp phát triển nên không kịp xử lý những chất thải này.
  • Ngoài ra, lượng cá thể được nuôi nhốt trong bể quá nhiều cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng nước vẩn đục. Nếu mật độ hải sản nhiều thì lượng chất thải sẽ nhiều hơn làm cho vi sinh không thể kịp xử lý.
  • Việc cho cá ăn quá nhiều cũng là nguyên nhân làm cho môi trường của các loại tảo phát triển. Khi cho hải sản ăn quá nhiều nhưng máy lọc không thể lọc nhanh để loại bỏ những chất dinh dưỡng đó thì nó sẽ làm cho môi trường nước trong bể bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho tảo phát triển nhanh chóng. Vì vậy mà bể hải sản có màu xanh rêu gây mất mỹ quan.

Cách xử lý nước bể hải sản bị đục

Điều đầu tiên cần lưu ý đó là không cho hải sản trong bể ăn nhiều quá. Lượng thức ăn quá nhiều chính là nguyên nhân làm đục nước và tạo điều kiện cho rong rêu phát triển nhanh.

Không nên trang trí quá nhiều đồ bên trong bể cá. Nên tạo ra không gian rộng rãi thoải mái cho cá.

Không nên chứa một lúc quá nhiều loại hải sản trong một bể. Mật độ động vật quá dày sẽ dẫn đến khó khăn trong việc xử lý nước. Môi trường chật hẹp, nước đục sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến hải sản và có thể gây chết.

Trồng cây thủy sinh trong bể hải sản

Trồng cây thủy sinh trong bể hải sản cũng được coi là một giải pháp hữu hiệu giúp lọc nước trong bể một cách tự nhiên nhất. Cây thủy sinh sử dụng các chất thải của hải sản trong bể để phát triển. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nơi trú ngụ của các vi sinh sống trong bể. Chúng sẽ bám vào thân cây và thực hiện công việc lọc nước một cách tốt hơn. Và hơn hết là có thể giúp trang trí cho bể hải sản thêm sinh động. Việc trồng cây thủy sinh mang lại lợi ích 2 mặt vì vậy mà đây sẽ là giải pháp tốt cho việc cách lý nước đục.

xử lý nước
Hồ cá Hải sản Đà Nẵng

Sử dụng máy lọc nước tốt và Men vi sinh

Việc sử dụng các loại máy lọc nước trong bể hải sản giúp ích rất nhiều trong việc giữ bể luôn trong trạng thái sạch sẽ. Máy lọc giúp loại bỏ các chất thải đang lơ lửng trong nước và làm tăng cường lượng oxy có trong nước, giúp các vi sinh phát triển nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, nó còn có thể giúp lọc loại bỏ các chất độc hại như NO2, NO3,… ra khỏi nước, tạo môi trường sống tốt hơn cho các loại hải sản được nuôi nhốt trong bể. Các loại máy lọc nước bể hải sản đang được sử dụng phổ biến hiện nay là: lọc mút, lọc đáy, lọc nhỏ giọt, lọc lơ lửng,…

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa thành phần có lợi chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện đối với môi trường. Trong 1g men vi sinh có chứa tới hàng tỷ vi sinh có lợi. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà vi sinh vật này có thể là những vi khuẩn có lợi khác nhau. Loại vi sinh được chọn để giúp ích cho việc lọc nước có các hoạt tính sinh học mạnh xử lý các chất hữu cơ có trong nước. Đồng thời, men vi sinh còn giúp giảm các chứng bệnh về nấm mốc.

Vấn đề nước đục khi mới thay nước là không thể tránh khỏi vì lúc đó hệ vi sinh không thể phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước cao lên. Vì vậy, việc bổ sung các loại men vi sinh sẽ giúp cho nước trong bể hải sản trong lên trong thời gian ngắn.

Chờ nước tự trong

Thông thường, mỗi khi thay nước thì nước ban đầu sẽ bị đục. Đó là chuyện bình thường vì nguyên nhân đã đề cập nhiều ở trên. Bạn hoàn toàn có thể chờ sau 1-2 ngày nước sẽ trong như ban đầu do hệ vi sinh đã phát triển trở lại và bắt đầu lọc nước. Biện pháp thay nước chỉ nên sử dụng đối với các trường hợp nước trong bể đục lâu ngày không thể hết. Khi thay nước bạn không nên rút toàn bộ nước mà nên chừa lại một phần để tránh ảnh hưởng đến hải sản. Và mỗi tháng chỉ nên thay nước 1 lần và hãy quan sát bể hải sản thường xuyên để nắm được tình trạng của bể bất cứ lúc nào nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  89  =  98