Cải tạo xử lý hệ thống lọc của hồ hải sản đạt chuẩn

Hồ hải sản cần được vệ sinh đúng chuẩn để đảm bảo luôn hoạt động tốt nhất. Vậy cần phải lưu ý những vấn đề gì khi chăm sóc bể hải sản? Cùng Bể Hải Sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những thiết bị cần thiết cho bể hải sản nhà hàng

Các thiết bị cần thiết đó là hệ thống lọc, máy bơm, bộ phận đèn chiếu sáng,… Bạn cần chọn mua sao loại phù hợp với bể hải sản và các loại thủy hải sản được nuôi bên trong bể.

Khi đã thiết kế được bể hải sản đẹp (bao gồm tất cả các bước như xác định vị trí lắp đặt, lựa chọn mẫu bể và kích thước phù hợp), bạn sẽ bắt đầu tiến hành công đoạn thi công bể hải sản (sau khi đã xác định được vị trí tất cả các dụng cụ và tiến hành lắp đặt). Nếu chưa có kế hoạch cụ thể và chưa có sự chuẩn bị kỹ càng, khách hàng sẽ khó lòng có một dàn bể hải sản như ý muốn.

Kích thước bể hải sản

Các bạn cần phải đảm bảo số đo kích thước nơi đặt bể để lựa chọn bể hải sản cho hợp. Từ đó tiếp tục thiết kế dàn bể hải sản như mong muốn và thi công một cách chất lượng nhất.

Trường hợp có diện tích tương đối rộng, nhớ chọn thiết kế sử dụng kính bởi nó có khá nhiều kiểu vừa đẹp lại vừa có thể đảm bảo hợp vệ sinh.

Nếu như có diện tích nhỏ hẹp hơn, bạn hãy chọn làm bể cá bằng inox vì các loại bể này có khả năng xếp chồng lên nhau, giảm tối da không gian mà vẫn đảm bảo sự tuyệt vời cho không gian nhà hàng.

Hệ thống lọc nước trong thiết kế bể hải sản nhà hàng

hệ thống lọc bể hải sản
Hệ thống lọc là thiết bị quan trọng nhất của bể hải sản

Hệ thống lọc bể hải sản đó là thiết bị quan trọng nhất của bể hải sản. Nếu như khách hàng lựa chọn được hệ thống lọc nước tốt thì nó sẽ giúp giảm những rủi ro không đáng có, giúp dàn bể được sinh động hơn và đem lại sự lôi cuốn cho những thực khách.

Đây là điều vô cùng cần thiết trước khi thi công hồ hải sản. Cho dù bạn nuôi bất cứ loại hải sản nào thì chúng ta cũng cần một hệ thống lọc đảm bảo vệ sinh và giữ sự sống cho những loại thủy hải sản nuôi nhốt trong đó. Nhớ xác định chính xác lượng nước, ánh sáng, nồng độ pH, hàm lượng nitrat thậm chí là tính mặn bên trong nước (đối với hải sản sống ở điều kiện nước mặn).

Nếu như bạn nắm được cách chăm sóc dàn bể hải sản thì chắc chắn bạn sẽ có một bể hải sản chuyên nghiệp. Nó sẽ giúp nâng cao vị thế nhà hàng, giúp thực khách đến ăn cảm thấy thu hút và ngon miệng.

Cách thức chăm sóc và vệ sinh bể hải sản

Tự kiểm tra và vệ sinh thường xuyên

Hãy loại bỏ tảo và các vụn cặn. Những loại tảo có hại thường sinh sôi nảy nở rất nhanh nếu bạn không có những biện pháp vệ sinh dứt điểm. Loại tảo này ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của các loại hải sản nuôi nhốt trong bể. Chúng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hải sản chết. Vì vậy phải kiểm tra mặt thoáng, đáy hồ thường xuyên để đảm bảo trong bể không có tảo gây hại sinh sống và phát triển. Các vụn cặn thường thấy trong những bể hải sản thường do thức ăn thừa gây ra. Hãy đảm bảo lượng thức ăn vừa đủ để không gây nên tình trạng thừa quá nhiều thức ăn, tránh tình trạng gây đục nước.

Hãy thay nước thường xuyên hơn. Mỗi tháng hãy thay nước bình quân 2 lần và thay từ 1/5 đến 1/3 lượng nước trong bể hải sản chính.

Kiểm tra nước bể thường xuyên để có thể duy trì nhiệt độ phù hợp với từng loại hải sản được nuôi nhốt. Ngoài ra cần kiểm tra thêm hàm lượng nitrate, nồng độ pH và độ cứng của nước thường xuyên.

Bảo trì theo thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn phải kiếm tra bể và các thiết bị thường xuyên để có thể thay thế và bảo trì một cách nhanh nhất. Tránh gây ra những việc không mong muốn đối với thủy hải sản được nuôi nhốt bên trong bể. Hãy thay đổi định kỳ các máy lọc carbon dioxide, máy bơm, bộ lọc và cả lò sưởi nữa. Cường độ đèn trong bể sẽ giảm đi sau một thời gian sử dụng, vì vậy hãy thay chúng nếu bạn thấy chúng có biểu hiện yếu đi, thường là khoảng từ 6-12 tháng kể từ khi sử dụng.

Vệ sinh thiết bị lọc nước của bể hải sản đúng cách

hệ thống lọc của bể hải sản
Vệ sinh bể đúng cách

Vệ sinh thiết bị máy lọc nước bể hải sản

Song song đó, hệ thống lọc nước chính là thiết bị vô cùng quan trọng, quyết định yếu tố tồn tại của bể hải sản nhà hàng. Sau đây là giới thiệu cũng như hướng dẫn bạn vệ sinh thiết bị lọc bể hải sản nhà hàng:

Về mặt kỹ thuật, thiết bị lọc đúng chuẩn và phù hợp trong thiết kế thi công hồ hải sản phải lớn hơn hoặc bằng 1/3 kích thước bể chính. Phải có ít nhất là 3 ngăn để thoải mái hơn. Đảm bảo được lượng nước bể hải sản vừa đủ, trong suốt, không mùi. Và cuối cùng là có thể làm sạch được toàn bộ khí độc có trong nước:

  • Ngăn 1: bông lọc mịn + phần bông lọc thô + tấm Biomass có thể lọc thô chất hữu cơ chưa phân hủy cũng như xử lý những loại vi sinh có hại và những chất độc hại có trong nước.
  • Ngăn 2: thường là tro núi lửa vì đó là nơi phù hợp nhất để nhiều loại vi sinh vật có lợi trú ẩn và sinh sôi. Nó có tác dụng rất tốt trong việc phân hủy các chất hữu cơ trong nước, những cặn bẩn lơ lửng trong nước và khử khí độc NO2, NO3, NH3…
  • Ngăn 3: chứa phần nước sạch đã được lọc qua 2 ngăn ở trên để chuẩn bị chảy xuống phần bể chính. Điểm đáng chú ý là nếu đó là bể hải sản nước mặn thì hãy lắp đặt thêm máy skimmer (máy đánh bọt, đánh tan chất cặn hữu cơ)

Cách vệ sinh phần hộp lọc

  • Bộ phận hộp lọc có trong quy trình làm bể hải sản là bộ lọc vi sinh. Đó là nơi trú ẩn và phát triển của vi sinh vật có ích. Thế nên các bạn không cần làm sạch hết toàn bộ và làm sạch sẽ phần hộp lọc này. Chúng ta nên vệ sinh chủ yếu ở ngăn đầu tiên (ngăn 1), thay lớp bông lọc sau khoảng 2 tháng dùng và giặt sạch sẽ đều đặn 1 tuần/lần, than hoạt tính thì nên thay định kỳ sau 4 tháng sử dụng để đảm bảo được công dụng của than hoạt tính (nếu có).
  • Nếu nước trong bể hải sản không kịp chảy từ ngăn 1 tới ngăn 3 thì thiết bị hộp lọc đã bị tắc nghẽn cặn bã. Khi đó ta nên vệ sinh toàn bộ bể. Nên sử dụng vòi nước có áp lực lớn xịt mạnh vào ngăn 1 để nước và chất cặn trôi về ngăn thứ 3 và bơm ra ngoài bể.

Sử dụng bể hải sản nhà hàng một vài tháng, nhớ cải tạo hồ hải sản để chắc chắn hồ hải sản hoạt động tốt nhất. Trường hợp bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, hãy liên hệ ngay Behaisan.net – chuyên nhận lắp đặt hồ hải sản sản để được tư vấn hướng dẫn cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

79  +    =  84