Hướng dẫn cách thiết kế bể hải sản và cách vệ sinh – Liên hệ hotline: 0987316102

Bể hải sản phải được bảo dưỡng và vệ sinh đúng cách để hoạt động tốt. Vậy cần lưu ý những vấn đề gì khi bảo dưỡng bể cá tại đây?

1. Dụng cụ cần thiết cho bể hải sản

Một số dụng cụ ở đây bao gồm hệ thống lọc, bộ phận máy bơm, bộ phận chiếu sáng,… tất cả đều nên được lựa chọn và mua sao cho phù hợp với cá và các loại bể cá hải sản mà bạn nuôi trong bể.

Sau khi thiết kế một bể cá đẹp (bao gồm xác định vị trí lắp đặt, chọn loại và kích thước bể phù hợp), bạn sẽ tiến hành xây dựng ngay bể cá (biết chính xác vị trí các linh kiện và thiết bị sẽ bắt đầu lắp đặt). Nếu không có kế hoạch rõ ràng từ trước và có sự chuẩn bị kịp thời, chủ nhân sẽ khó có thể xây dựng được một bộ bể hải sản như ý muốn.

2. Kích thước bể hải sản

Bạn cần nắm chắc về kích thước nơi ở để chắc chắn chọn được bể hải sản phù hợp, sau đó mới tiến hành thiết kế bể hải sản theo ý muốn và thi công một cách chất lượng nhất.

Nếu bạn có diện tích tương đối rộng thì có thể lựa chọn thiết kế nhà hàng bằng kính vì có rất nhiều mẫu vừa đẹp vừa đảm bảo vệ sinh.

Nếu bạn có không gian lắp đặt bể nhỏ thì nên chọn làm bể cá hải sản bằng inox vì bể có thể xếp chồng lên nhau giúp tiết kiệm diện tích tối đa mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp cho không gian quán của bạn.

3. Hệ thống lọc nước của thiết kế bể hải sản nhà hàng

Hệ thống lọc hồ hải sản là điểm quyết định đến sự thành công của hồ hải sản, nếu chúng ta có một hệ thống lọc nước chất lượng thì sẽ giảm được nguy cơ chết do bệnh hải sản, điều này có tác dụng làm cho bể cá thêm sinh động, bắt mắt và đem lại sự hấp dẫn của cá đối với khách hàng.

Điều này cực kỳ quan trọng trước khi xây dựng bể cá của bạn. Bất kể loại hải sản bạn đang nuôi là gì, bạn nên có một hệ thống lọc để khử trùng và giữ cho hải sản nuôi sống trong nhiều giờ cho đến khi sẵn sàng để nấu. Nhớ xác định chính xác lượng nước, ánh sáng, độ pH, hàm lượng nitrat, độ mặn của nước (đối với hải sản sống trong môi trường biển), …

Nếu biết cách chăm sóc bể hải sản, bạn có thể đảm bảo sẽ có được bể hải sản đạt tiêu chuẩn, nâng cao uy tín cho nhà hàng, giúp khách hàng cảm thấy hấp dẫn và ngon miệng hơn với những món ăn tươi ngon.

4. Cách chăm sóc vệ sinh bể hải sản

Thứ nhất – Tự kiểm tra bể và vệ sinh bể cá

  • Chỉ kiểm tra bằng mắt: Kiểm tra bằng mắt thường mọi thứ trong bể vẫn hoạt động bình thường và hiệu quả (thiết bị chiếu sáng, thiết bị lọc …).
  • Loại bỏ tảo và mảnh vụn: Các loại tảo có hại vẫn sinh sôi nảy nở trong hồ thủy sinh, nó gây hại bằng cách không ngừng bài tiết ra các chất có hại cho nhiều loài tảo vẫn nuôi trong hồ, giết chết các loài tảo có lợi, cá, tôm … Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt bể hải sản, các bạn nhớ lưu ý thường xuyên kiểm tra mặt thoáng và đáy hồ để đảm bảo bể không bị nhiễm tảo độc hại.
  • Thay nước: Trung bình một tháng cần khoảng 2 lần thay 1/5 đến 1/3 lượng nước bể cá.
  • Kiểm tra nước: Kiểm tra nhiệt độ nước, mức nitrat, pH và độ cứng của nước hàng tuần.
  • Kiểm tra bảo trì định kỳ: Không có thiết kế bể cá chuyên nghiệp nào không bị phai màu theo thời gian, vì vậy việc bảo dưỡng bể cá đúng cách là rất quan trọng.
  • Đừng quên thay mới định kỳ bộ lọc khí carbon dioxide, các bộ phận bơm, bộ lọc và lò sưởi, giống như thay dầu xe hơi của bạn theo định kỳ. Hệ thống chiếu sáng nên được thay đổi ít nhất 6-12 tháng một lần, vì cường độ của đèn trong nước sẽ giảm nhanh chóng sau vài tháng sử dụng.

Thứ 2 – Thiết bị lọc bể hải sản

Ngoài ra, thiết bị lọc cũng là một phần vô cùng cần thiết, quyết định đến yếu tố sống còn của cả bể cá. Một vài nguyên tắc hoạt động dưới đây sẽ giúp bạn tự chăm sóc bể cá của mình. Yêu cầu kỹ thuật của một hệ thống lọc trong thiết kế và xây dựng bể cá hải sản là phải đủ rộng hoặc tối thiểu bằng 1/3 kích thước của bể chính, nên có ít nhất khoảng 3 ngăn. Đảm bảo nước trong hồ trong và không có mùi. Loại bỏ khí độc trong nước:

  • Ngăn 1: chứa bông lọc mịn, bông lọc thô Biomass: có thể lọc thô, các chất hữu cơ chưa được phân hủy hết, xử lý vi sinh vật có hại và độc tố trong nước.
  • Ngăn 2: chứa san hô lọc hoặc tro núi lửa: là nơi ẩn náu và sinh sản của các vi sinh vật có ích, tác dụng phân hủy các chất hữu cơ trong nước, cặn bẩn lơ lửng, khử khí độc NO2, NO3, NH3…
  • Ngăn 3: chứa nước sạch đã qua xử lý và bơm trực tiếp lên bể chính, lưu ý: nếu là bể cá nước mặn thì lắp thêm skimmer (máy tạo bọt, xử lý cặn hữu cơ)

Thứ ba – Cách làm sạch vỏ bộ lọc

Hộp lọc đi kèm trong quy trình làm hồ cá hải sản theo nguyên lý hộp lọc vi sinh là nơi trú ngụ và phát triển của các sinh vật có ích nên bạn không nhất thiết phải dọn dẹp mọi thứ và vệ sinh sạch sẽ.

Chúng ta nên vệ sinh từ ngăn đầu tiên (ngăn 1) là chủ yếu: thay lớp bông lọc khoảng 1-2 tháng sử dụng và giặt 1 tuần 1 lần, lớp than hoạt tính nên thay mới định kỳ sau 4 tháng để đảm bảo tác dụng của than hoạt tính ( giá như).

Nếu nước hồ không chảy kịp từ ngăn 1 sang ngăn 3 có nghĩa là vỏ máy lọc nước bị tắc, lúc này bạn cần vệ sinh sạch sẽ mọi thứ. Cân nhắc sử dụng vòi cao áp để xịt mạnh vào ngăn 1 để giúp nước và chất bẩn trôi sang ngăn 3 và ra môi trường.

Trong thời gian sử dụng kéo dài, hãy xem xét việc tân trang lại bể cá để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất của bể cá. Trong trường hợp chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, chúng ta phải liên hệ trực tiếp với cửa hàng bán bể hải sản để được tư vấn chính xác!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  66  =  74