Hệ thống lọc của dàn bể hải sản – Những điều bạn nên biết

Trong bể nuôi hải sản, có thể nói hệ thống lọc là yếu tố quyết định sự thành công của cả dàn hải sản. Một hệ thống lọc tốt sẽ làm tăng chất lượng cũng như tỷ lệ sống của hải sản, làm cho bể hải sản sinh động hơn, mang lại sự hấp dẫn của sản phẩm đối với khách hàng.

Hệ thống lọc bể hải sản

Một món hải sản ngon phụ thuộc phần lớn vào độ tươi của nguyên liệu. Hải sản càng tươi thì càng giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một thực trạng có thể thấy là chất lượng nước tại các bể hải sản hiện nay rất thấp do các bể chưa được trang bị hệ thống lọc với vật liệu lọc phù hợp. Hiện tượng hải sản bị nhiễm bệnh hoặc chết gây thiệt hại cho nhà hàng và giảm chất lượng món ăn.

Yêu cầu kỹ thuật của 1 hệ thống lọc bể hải sản là phải lớn hơn hoặc bằng 1/3 kích thước bể chính, nên có ít nhất là 3 ngăn. Hệ thống lọc phải đảm bảo nước trong bể trong suốt, không mùi và khử được khí độc trong nước

Giảm khí độc

  • Ngăn 1: chứa bông lọc mịn + bông lọc thô + tấm Biomass : có tác dụng lọc thô, chất hữu cơ chưa phân hủy, xử lý những loại vi sinh gây hại, chất độc hại trong nước.
  • Ngăn 2: chứa san hô lọc hoặc tro núi lửa: là nơi trú ẩn và sinh sôi của vi sinh có lợi, có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ trong nước, cặn bã lơ lửng, khử khí độc NO2, NO3, NH3…
  • Ngăn 3: chứa nước đã qua xử lý và được bơm trực tiếp lên bể chính. Lưu ý, nếu là bể chứa cá nước mặn thì có thêm máy skimmer (máy đánh bọt, đánh tan chất cặn bã hữu cơ)
  • Ngăn 4: Theo nguyên tắc của hộp lọc, hộp lọc vi sinh sẽ như một nơi trú ẩn và phát triển của vi sinh có lợi. Do vậy, nó không nên quá sạch vì nó có thể giết chết những vi sinh vật có lợi.

Vệ sinh vỏ lọc

Về nguyên tắc, vỏ lọc sử dụng cho bể hải sản là vỏ lọc vi sinh, nơi trú ngụ và sinh trưởng của các vi sinh vật có lợi, vì vậy không phải tất cả đều được vệ sinh quá kỹ càng.

Chúng ta chủ yếu vệ sinh ở ngăn thứ nhất (ngăn 1), thay bông lọc sau 1-2 tháng sử dụng và giặt định kỳ 1 tuần 1 lần. Bạn phải thay than hoạt tính định kỳ 4 tháng để đảm bảo tác dụng của than hoạt tính cacbon (nếu có).

Khi nước từ ngăn 1 không qua được ngăn 3 do bị tắc cặn thì ta sẽ vệ sinh sạch sẽ toàn bộ. Dùng vòi nước có áp lực lớn xịt mạnh vào ngăn 1 để cho nước và cặn bã trôi về ngăn thứ 3 và bơm ra ngoài. Thực hiện động tác này cho đến khi chúng ta cảm thấy bể đã sạch sẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

9  +  1  =